Độc đáo Bò Tùng Xẻo Nam Bộ

     

Bò tùng xẻo là món độc đáo của vùng đất Nam bộ, còn có tên gọi là bò gác chéo
chân, có lẽ xuất phát từ tư thế bắt chéo chân bò để chế biến món này.
 
Người dân Nam bộ thường truyền cho nhau về lịch sử món ăn này.  Cách đây hơn
nửa thế kỷ, các chủ điền vùng khẩn hoang Nam bộ thường mở tiệc nhậu ngay trên
sân vườn hoặc đồng ruộng trong dịp cuối năm hay đầu năm mới. Thức ăn cho
những buổi tiệc kiểu này là nguyên một con bò non được nướng qua lửa than hồng.
Người dân lưu truyền món ăn và hiện đã trở thành món đặc sản nổi tiếng.
 
 
Để có món bò tùng xẻo đạt chuẩn người chế biến phải cẩn thận từ khâu đầu tiên là
chọn bò. Bò là loại bò con còn nhỏ, không được quá non thịt sẽ  nhão càng không
được già vì thịt dai.  Đặc biệt, nhiều chủ điền còn muốn tự tay nuôi và vỗ béo chú bò
đã được lựa chọn. Thường, thức ăn phải là loại lá cây, cỏ ở vùng đồng bằng, thung
lũng đất đai màu mỡ thì thịt sẽ trắng hồng và ngọt hơn bình thường.
 
 
Bò được cắt tiết, cạo lông rồi mổ bụng, lấy hết bộ lòng ra, dùng dây thép khâu lại, cho vào
bụng các loại lá thơm như đinh lăng, tía tô, lá sả... xong lấy dây khâu thật chặt lại. Người ta
đặt bò trên 2 thanh sắt (hoặc 2 cây tre to)  gác chéo, cột bốn chân bò vào bốn nhánh của 2
thanh sắt, bắt đầu công đoạn nướng đến khi bò chín vàng là được. Công đọan này đòi hỏi sự
cần mẫn, phải biết cách giữ lửa  như thế nào cho vừa đủ để cả con bò chín đều đặn. Nếu
người nướng lơ là một tý để lửa quá bén, thịt sẽ cháy sém không ngon lại không thẩm mỹ.
Thịt bò tùng xẻo ngon phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô,
không dai cũng không bị hôi mùi khói.
 
Cây Bưởi - Hưng Phú Quán
địa diểm lý tưởng để đến thưởng thức món ăn ngon đậm chất Nam Bộ, không gian quán
sạch sẽ, thoáng mát, đội ngũ đầu bếp giàu năm kinh nghiệm, giá cả thì lại rẻ.